Ghé “phố bánh ướt” Diên Khánh thử vị đặc trưng trong kì nghỉ dưỡng tại Nha Trang

Ngoài nem nướng thì Nha Trang còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon vừa cao cấp lại vừa dân dã. Mỗi món ăn đều mang một màu sắc và mùi vị riêng khó cưỡng. Nếu lỡ đặt chân đến Nha Trang xinh đẹp thì hãy ghé qua “phố bánh ướt” Diên Khánh cách trung tâm Nha Trang không xa để thưởng thức bạn nhé!

Bánh ướt Diên Khánh ăn là ghiền

Món bánh ướt dân dã nhưng thắm đượm hồn quê

Từ lâu “phố bánh ướt” Diên Khánh – Khánh Hòa nổi tiếng du khách gần xa bởi sự thơm ngon và dân dã của món ăn được làm từ chính cái hồn của miền quê từ nguyên liệu cho đến cách pha chế nước chấm, trình bày đều mang vẻ đẹp của miền thôn dã. Với nguyên liệu là gạo, được xây nhuyễn, pha với nước vừa phải, sau đó được hấp trong một chiếc nồi gang có căn một lớp vải mỏng được gọi là khuôn tráng bánh ướt, chờ khoảng vài chục giây. Khi nấp khuôn được mở, một luồng hơi ngun ngút bốc lên tựa như sương khói, cảnh tượng rất đẹp mắt đặc biệt là vào buổi sớm mai. Sau khi thoa lên một lớp mỡ hành, một ít đậu xanh và ruốc chiếc bánh ướt mỏng được cuộn lại như một cây thước dẹp rồi vớt ra đĩa. Cứ thế hết cái này đến cái khác được vớt ra khỏi khuôn tráng từ người thợ lành nghề, khéo tay và nhanh nhạy.

Bánh ướt vì ăn nóng mới ngon nên người thợ phải thật nhanh tay mới phục vụ kịp những lúc đông khách

Những lúc khách đông thì người tráng bánh phải hoạt động hết năng lượng của mình để thực khách không phải chờ đợi lâu. Tráng bánh cũng là một nghệ thuật phải thật tỉ mẩn và đều tay để bánh không bị rách khi vớt, khi bị sượng nếu đổ quá dày và bánh sẽ khó vớt nếu quá mỏng. Do đó người thợ tráng bánh ngoài có tay nghề giỏi thì phải có tình yêu đặc biệt đối với nghề mới có thể tạo ra những chiếc bánh vừa mỏng lại vừa thơm ngon và bổ dưỡng này.

Một yếu tố không thể không nhắc đến khi nói về món bánh ướt trứ danh này đó là nước chấm. Được làm từ hương vị của quê hương vị mặn của biển và vị cá cơm thơm nồng đó là vị nước mắm quen thuộc được chế hợp vị không quá mặn hay quá lạc vừa ăn, thực khách có thể dùng mắm nêm thay cho mấm nước cho hợp với sở thích của mình để tăng thêm sự ngon miệng. Mỗi quán đều có bí quyết pha chế nước mắm riêng nhưng đều thơm ngon và vừa ăn đối với đại đa số người dùng. Pha nước mắm cũng là một nghệ thuật không phải ai cũng làm được, nó đòi hỏi người thợ pha chế phải am hiểu công thức pha rồi thử nghiệm qua nhiều lần để rồi cho ra một loại nước chấm có vị mặn và vị thơm của riêng mình, đây có thể coi và là “tài sản quý giá” của quán mà không bất kì ai hay bất kỳ quán nào có được.

Bạn có thể dùng mắm nước hay mắm nêm để ăn bánh ướt tùy khẩu vị

Khi sau lấy cho mình một chén nước mắm hợp vị, bạn có bắt đầu thưởng thức từng chiếc bánh được xếp gọn trên mỗi đĩa, có thể ăn kèm với các loại loại rau được chuẩn bị sẵn trên bàn để tăng thêm vị ngon của bánh. Vị gạo nếp đồng quê hòa với vị mắm mặn của biển tan chảy sánh quyện vào nhau tạo nên một một hương vị riêng khó tả, càng ăn càng ngon miệng, chỉ thấy no chứ không bao giờ thấy ngán. Thế mới thấy sức hấp dẫn lạ thường của món ăn dân dã nhưng rất đặc biệt này.

Giá cả hết sức bình dân

Khi đặt chân vào quán bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi thấy nhiều chồng dĩa cao được xếp chồng lên nhau, đó là những dĩa bánh đã được du khách ăn xong. Vì giá cả hết sức bình dân và khá rẻ chỉ khoảng 2K/đĩa nên bạn có thể tha hồ thưởng thức mà không lo về giá.

Nếu có ý tưởng du lịch bụi, đi phượt xuyên Việt và muốn tiết kiệm chi phí thì “phố bánh ướt” Diên Khánh là địa điểm bạn nên dừng chân một lần để thưởng thức cũng như để tận mắt chứng kiến từng chiếc bánh ướt được tráng ra sao và ăn bánh như thế nào cho đúng điệu, hợp gu với mình. Cũng chính bởi sự thơm ngon và giá “dân dã” nên quán bánh nào cũng luôn đông khách đặc biệt vào mùa du lịch, các quán hoạt động từ sáng sớm cho đến tới khuya để đáp ứng nhu cầu thưởng bánh mọi lúc của du khách thập phương cũng như người dân xứ bánh này.

Do đặc điểm của loại bánh này là ăn nóng mới ngon nên khi khách vào bánh mới được tráng, với những đoàn khách đông lên tới hàng chục người cùng giá bánh rẻ thì số lượng bánh tiêu thụ có thể lên đến hàng trăm cái, lúc này người thợ tráng bánh dường như hoạt động 200% sức lực với đôi tay vô cùng nhanh nhẹn mới có thể đáp ứng đủ số lượng bánh cho mỗi người trong đoàn. Hơn nữa, vào những ngày hè ôi bức, sức nóng ngoài trời cùng với hơi nóng từ lò tráng bánh khiến cho người thợ như muốn bốc hỏa. Thế mới thấy sự khó nhọc của nghề tráng bánh ướt nơi đây như thế nào?